• EM Academy

เอ็ด ซีโคตา (Ed Seykota)

"ระบบไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เคล็ดลับคือ เทรดเดอร์ต้องพัฒนาระบบที่เข้ากับการเทรดได้"

“ระบบไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เคล็ดลับคือ เทรดเดอร์ต้องพัฒนาระบบที่เข้ากับการเทรดได้”

Seykota จะปรับระบบเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้เข้ากับสไตล์การเทรด เขาได้นำรูปแบบและอัลกอริธึมการจัดการความเสี่ยงตามกฎของเขาเอง ความสำเร็จที่สำคัญในการเทรด คือ ยอมรับความเสี่ยงตัดขาดทุนในการเทรดและการมองโลกในแง่ดี ปัจจัยนี้ช่วยให้เขาพยายามปรับปรุงระบบอย่างต่อเนื่องแม้ว่าเขาจะไม่เคยเปลี่ยนตัวบ่งชี้การตอบสนองของระบบและแทนที่จะปรับแต่งสิ่งเร้าของตลาดแต่เขากลับปรับระบบของเขาให้เป็นไปตามตลาด

Ed Seykota เกิดในปี 1946 ที่ประเทศเนเธอแลนด์ พ่อของเขาเป็นนักเทรดหุ้น ทำให้เขาได้รับอิทธิพลเรื่องนี้มาจากพ่อของเขา และที่สำคัญ พ่อของเขายังเป็นครูคนแรกของเขาที่สอนเขาเทรด

ในวัยเด็กอายุ 5 ขวบ  พ่อของเขาได้ให้เหรียญสีทองของแถมที่ได้จากการซื้อของ โดยตอนนั้นเขาแลกได้ แว่นขยายมา และรู้สึกว่านี่แหละคือหนทางของเขา หลังจากนั้นเขาเริ่มสนใจในการวิเคราะห์ทางเทคนิค พ่อของ Ed ได้สอนวิธีการซื้อหุ้น โดยเขาได้อธิบายว่า เขาควรจะซื้อหุ้นเมื่อราคาหุ้นมันทะลุกล่องด้านบน และควร Sell เมื่อราคาหุ้นทะลุกล่องด้านล่าง ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเทรดของ Ed Seykota

ช่วงปี ค.ศ. 1969 เขาเรียนจบปริญญาตรี ด้านวิทยาศาสตร์ สาขา วิศวกรรมไฟฟ้า และการจัดการ  ช่วงนั้นเขาได้อ่านหนังสือของนักวิเคราะห์ทางเทคนิคท่านหนึ่งชื่อ Richard Donchian แนวคิดเรื่องของการทำกำไรโดยใช้เครื่องจักรอัติโนมัติ ทำให้เขาหลงไหล เขาพยายามที่จะศึกษาวิธีการทำกำไร โดยใช้ Computer ที่มีในสมัยนั้น ซึ่งในช่วงนั้น The Wall Street Journal ได้เริ่มที่จะเผยแพร่ผลการเทรดตามหลักการของ Donchian บ้างแล้ว  เขาพยายามปรับเซท parameter ตั้งค่าต่าง ๆ และได้เรียนรู้ทำความเข้าใจ ซึ่งต่อมาเขาพบว่า การเทรดในช่วงระยะเวลาที่ยาวขึ้น หรือตั้ง Indicator ในระยะยาวมากขึ้น มันใช้ได้ดี  และนอกจากนี้เขาได้เรียนรู้ว่า ระบบเทรดระยะสั้นนั้นมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง

ในปี 1970 เขาเป็นผู้บุกเบิกระบบการซื้อขายคอมพิวเตอร์ (ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Trading System) สำหรับตลาดซื้อขายล่วงหน้าและนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่ Michael Marcus ทำงานอยู่ ต่อมาเขาตัดสินใจที่จะออกไปลงทุนด้วยตัวเองและจัดการบัญชีของลูกค้าบางส่วน ความสำเร็จส่วนใหญ่ของ Seykota เกิดจากการพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากระบบการซื้อขายคอมพิวเตอร์ ซึ่งเขาได้ทำการทดสอบบนคอมพิวเตอร์เมนเฟรมของ IBM เป็นครั้งแรก

ความสนใจในการสร้างระบบคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นหลังจากที่เขาอ่านจดหมายของ Richard Donchian เกี่ยวกับการใช้แนวโน้มเชิงกลตามระบบสำหรับการซื้อขายและระบบค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 5 และ 20 วันของ Donchian นอกจากนี้เขายังได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ Reminiscences of a Stock Operator ของ Edwin Lefèvre ระบบการซื้อขายแรกของเขาได้รับการพัฒนาโดยใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โพเนนเชียล

Ed Seykota ไ ด้ออกมาเทรดด้วยเงินของตัวเอง ด้วยเงิน 10,000$ ในช่วงกลางปี 1988 ซึ่งเขาได้เปิดให้คนอื่นลงทุน มีลูกค้าคนหนึ่งลงทุนราว 5,000 เหรียญ ซึ่งได้ผลตอบแทนกว่า 250,000 % ซึ่งนั่นเป็นผลการเทรดที่มหัศจรรย์มาก

สิ่งสำคัญ คือ ถ้าคุณลงทุนมาก คุณจะต้องเผชิญกับความโลภและความกลัว การเสี่ยงเพียงแค่ 1 % ต่อการเทรดหนึ่งครั้งเท่านั้น อย่ามากกว่านั้น เพราะการป้องกันเงินทุนของคุณในฐานะเทรดเดอร์เป็นสิ่งที่สำคัญ การทำกำไรเป็นอันดับรอง

ในการเทรดของ Ed Seykota เขาเป็นคนที่ปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัดเป็นที่สุด ทุก ๆ การกระทำของเขาต้องเป็นไปตามกฏเท่านั้น เขาจะอยู่เฉย ๆ ถ้าการเทรดไม่ได้เป็นไปตามกฎของเขา

Ed Seykota มีการบริหารจัดการความเสี่ยงได้ดี การที่จะจัดการความเสี่ยงให้เหมาะสมนั้น เราต้องเรียนรู้วิธีที่จะบริหารเงินทุนหรือขนาดของการเดิมพันที่เหมาะสม

การยอมรับความผิดพลาดตอนที่คุณผิดเมื่อตลาดมันบอกกับคุณ และถ้าคุณคิดว่าตลาดจะกลับมา คุณอาจจะเสียไปแล้วก็ได้ ทางที่ดีที่สุดคือ ยอมรับมัน
การเทรด ไม่ได้เกี่ยวกับว่าต้องมี Win Rate สูง ๆ ระดับ 70 – 80  % แต่ว่ามันขึ้นอยู่กับว่า ตอนที่คุณทำกำไรได้ คุณถือมันได้นานและคุ้มค่ามากแค่ไหน และเมื่อยามคุณขาดทุนคุณทำให้การขาดทุนน้อยขนาดไหน

สิ่งสำคัญสำหรับนักเทรด คือ จงยอมรับการขาดทุนฝึกฝนกับการทำกำไรให้ชำนาญ ความเป็นจริงไม่มีใครคาดเดาว่าชนะตลาดได้ยั่งยืน ให้ออกจากการเทรดเมื่อมีความมุ่งหวัง "ส่ิงที่แย่ที่สุดไม่ใช่ตลาดแต่เป็นความมุ่งหวัง" เครื่องมือ EA คลิ๊กที่นี่

ดู 56 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
เพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์
ติดต่อเรา
ประชุมธุรกิจ

Course

 

EM Academy is the source of knowledge, fundamentals and investment analysis techniques. Forex market trading

service.jpg

Expert Advisors

 

Automatic trading assistant program Which we can install on MT4 as if we were ourselves

E Master Service & Development Co.,Ltd

89/191 M8 Tambon SaoThongHin BangYai

District Nonthaburi  11140 

 

Tel: +66652346591 , 02-9229329

fax: 02-0479699

Email:   info@tfxtrade.com

1.png

Indicator

 

Technical indicators are mathematical calculations based on historical prices.

  • Facebook
  • ไอคอน YouTube สังคม
  • line

@2019 By E Master Service & Development CO.,LDT.  Proudly Created  www.em-master.com