• EM Academy

จิตวิทยาการเทรด #1

อัพเดตเมื่อ: 18 ก.ค. 2020

ตอนที่ 1 ประสบการณ์ต่างกันผลลัพธ์ก็ต่างกัน

เป็นเรื่องราวที่ผ่านมานาน ประมาณ 10 ปี มีนักลงทุน 2 คน คนที่ 1 คืออาจารย์ผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในด้านการลงทุนเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา และตราสารต่างๆ โดยเขาอยู่ในตลาดการลงทุนมาเป็นเวลานาน ส่วนอีกคนเพิ่งเขาสู่ตลาดการเงินและได้ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์

อาจารย์อยู่ในตลาดการเงินมานานเทรดด้วยระบบที่เขาเชื่อว่าทำให้เขาสามารถรักษาเงินลงทุนของเขาได้ โดยเขาสามารถทำกำไรได้ เดือนละ 3 - 5 % ติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี

ส่วนลูกศิษย์ เขาทำกำไรในตลาดการเงินได้ถึงเดือนละ 20 - 100 % เป็นเวลาติดต่อกันได้ประมาณ 3 เดือน . เมื่อเขาได้เห็นบัญชีการลงทุนของอาจารย์เขาก็เกิดความคิดและความรู้สึกในใจของเขาว่า อาจารย์เทรดอย่างไรทำไมได้กำไรน้อยอย่างนี้ ถ้าเขาต้องได้กำไรน้อยอย่างนี้เขาคงไม่ลงทุนต่อไป . นี้เขามาเรียนกับอาจารย์แล้วเขาจะได้อะไร หลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยที่จะถามอาจารย์เกี่ยวกับวิธีการลงทุนอีกเลย

เมื่อเวลาผ่านมาได้ 1 บัญชีการลงทุนของผู้เป็นอาจารย์เติบโตขึ้น ถึง 40% ส่วนบัญชีการลงทุนของลูกศิษย์กลับไม่มีการเติบโตเลยมิหน่ำซ้ำยังขาดทุนเสียด้วย เขาจึงเกิดคำถามมากมายว่า เหตุใดผู้เป็นอาจารย์ถึงมีกำไรจากการลงทุนได้มากมายขนาดนี้ ทั้งๆที่ทำกำไรในตลาดได้เพียงเดือนละ 3 - 5% เท่านั้น ส่วนตัวเขาทำกำไรได้อย่างมากมายบางเดือนได้กำไรแทบจะ 100% เลยด้วยซ้ำ .เมื่อผ่านเวลาไปนานเท่าไรบัญชีการลงทุนของผู้เป็นอาจารย์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ส่วนของลูกศิษย์ไม่มีการเติบโตมีแต่ลดน้อยถอยลง เมื่อเขาพิจารณาโดยถี่ถ้วนแล้วเขาจึงตัดสินใจเปิดใจคุยกับอาจารย์ ว่าเป็นเพราะเหตุใดถึงเป็นเช่นนี้ อาจารย์จึงให้คำตอบว่า " การจะทำกำไรในตลาดการเงินไม่ใช้เรื่องยาก เพียงแต่เรารอได้ ส่วนจะรอจนกว่าจะมีกำไรได้หรือไม่นั้น อาจต้องอยู่ที่ประสบการณ์ของแต่ละคนว่าได้ฝึกฝนมามากน้อยเพียงใด " เมื่อลูกศิษย์ได้ฟังประโยคดังกล่าวแล้ว น้ำตาก็เอ่อไหลออกมาเหมือนกับคนหลงทางที่ได้พบกับคนรู้จัก หลังจากนั้นเขามุงมั่นฝึกฝนตนอย่างมีวินัย ไม่ทอดทิ้งตนเอง เพื่อให้มีความอดทนรู้จักการรอคอยจนสุดท้ายเขาก็สามารถทำกำไรได้ และบัญชีการลงทุนของเขาก็ค่อยๆเติบโต

...................................ส่วนวิธีการทำอย่างไรขอให้ท่านติดตามตอนต่อไป.....................................

#em#emaster#emacademy


ดู 19 ครั้ง0 ความคิดเห็น
เพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์
ติดต่อเรา
ประชุมธุรกิจ

Course

 

EM Academy is the source of knowledge, fundamentals and investment analysis techniques. Forex market trading

service.jpg

Expert Advisors

 

Automatic trading assistant program Which we can install on MT4 as if we were ourselves

E Master Service & Development Co.,Ltd

89/191 M8 Tambon SaoThongHin BangYai

District Nonthaburi  11140 

 

Tel: +66652346591 , 02-9229329

fax: 02-0479699

Email:   info@tfxtrade.com

1.png

Indicator

 

Technical indicators are mathematical calculations based on historical prices.

  • Facebook
  • ไอคอน YouTube สังคม
  • line

@2019 By E Master Service & Development CO.,LDT.  Proudly Created  www.em-master.com